nguon coi Origin

nguon coi Origin
   Hiện Có   :     24 
   Truy Cập :    827073
 • Dưa hấu lai F1 Cửu Long (6263)
 • Bông Cúc Nhật Anh (203)
 • Đậu Cove hạt đen Thiên Thanh (201)
 • Đậu Cove Nhật Tân (205)
 • Đậu rồng Thiên Long (199)
 • Dưa leo lai F1 Thanh Ngọc (0131)
 • Dưa leo lai F1 Mỹ Linh (4202)
 • Khổ qua lai F1 Super (0727)
 • Ngò Bạc Liêu NC (178)
 • Cải ngọt Thiên Hương (033)
 • Bí đao chanh Kim Cương (7979)
    Trang chủ>>  Tin tức   >>  Quảng Nam: Phòng chống dịch kiểu ầu ơ ví dầu!
Quảng Nam: Phòng chống dịch kiểu ầu ơ ví dầu! 

Chỗ này chưa kịp khống chế thì nơi khác lại bùng phát, đó là diễn biến mới nhất của bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc ở Quảng Nam. Đâu chỉ vậy, vi rút cúm A H5N1 cũng đang đe dọa nghiêm trọng hàng triệu con gia cầm. Trong khi đó, công tác phòng chống dịch vẫn còn rất nhiều mối lo.

Dịch “kép”

Trưa hôm 2-3, theo chân lực lượng thú y, chúng tôi về thôn Chánh Lộc, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên. Đây được xem là “điểm nóng” của dịch lở mồm long móng. Mệt mỏi tiến lại gần dãy chuồng đang nhốt 3 con trâu bị nhiễm bệnh, bà Nguyễn Thị Bảy – một người dân địa phương thở dài: “Gần nửa tháng nay, ngày mô vợ chồng tui cũng phun tiêu độc, bôi thuốc sát trùng và nước chanh nguyên chất lên những vết lở loét trên cơ thể nó nhưng tới giờ chừ vẫn chưa thấy lành lặn. Lưỡi bị rỉ máu hoài, không con nào chịu nhai cỏ. Kiểu ni, nếu cứ kéo dài, chắc phải khiêng cả thảy đi chôn”.

Đâu chỉ mình bà Bảy, rất nhiều người chăn nuôi khác cũng đang khốn đốn trước sự hoành hành dữ dội của loại dịch cực kỳ nguy hiểm này. Chị Nguyễn Thị Đó – cán bộ thú y xã lắc đầu: “Vi rút gây bệnh phát tán cực nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn 6 thôn của Duy Sơn đã có gần 100 con gia súc bị nhiễm bệnh nặng. Những ngày tới, chắc chắn mức độ thiệt hại sẽ không dừng lại ở con số vừa nêu”. Duy Sơn không là cá biệt. Ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng Trạm Thú y Duy Xuyên cho biết, hiện nay dịch lở mồm long móng đã xuất hiện khắp 14 xã, thị trấn của huyện. Tính đến thời điểm này, tổng số gia súc mắc bệnh đã lên đến gần 700 con, trong đó Duy Tân, Duy Phước, Duy Trinh, Duy Nghĩa, Duy Thành là những vùng thuộc diện “báo động đỏ”.

Ông Phạm Ngọc Anh – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Nam lo lắng: “Lần này, dịch lở mồm long móng bùng phát trên phạm vi rất rộng. Đến giờ, tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều có gia súc nhiễm bệnh. Nếu tiếp tục lơ là thì hậu quả sẽ hết sức khôn lường!”. Không chỉ lao đao vì dịch lở mồm long móng, hàng nghìn người chăn nuôi xứ Quảng cũng đang “ngồi trên lửa” trước nguy cơ vi rút cúm A H5N1 đe dọa nghiêm trọng đàn gia cầm. Bởi, cách đây không lâu, tại xã Bình Dương, Bình Đào (huyện Thăng Bình) và Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành) đã có cả nghìn con vịt phải tiêu hủy khẩn cấp vì nhiễm cúm A H5N1…

Nguy cơ vắc xin hết hạn

Vì sao lần này dịch lở mồm long móng tác oai, tác quái đến vậy? Ông Phạm Ngọc Anh – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam cho rằng, nguyên nhân chính là do tỷ lệ đàn gia súc được tiêm vắc xin đạt quá thấp. Theo ông Anh, sở dĩ dẫn đến tình trạng trên là vì từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 9-2010, dịch tai xanh bùng phát mạnh, chính quyền các địa phương và ngành chuyên môn phải tập trung khống chế nên… bỏ lửng công tác tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng. Thống kê mới nhất, tính đến thời điểm này, đàn trâu của Quảng Nam là 87 nghìn con, bò 197 nghìn con, heo gần 600 nghìn con. Thế nhưng, vụ thu năm ngoái chỉ có khoảng 35% tổng số gia súc vừa nêu được tiêm phòng mũi 2. Thậm chí, một số nơi đạt chừng 15-20%. Mất sức đề kháng nên bây giờ đàn vật nuôi ấy mới bị dịch lở mồm long móng tấn công ào ạt như thế.

Ông Anh cho biết thêm, hiện nay, do nhu cầu quá lớn, nguồn vắc xin lở mồm long móng đã bắt đầu khan hiếm. Tuy nhiên, vì Quảng Nam là địa phương bị dịch gây hại nặng nên Cục Thú y ưu tiên cung ứng một lượng cần thiết cho tỉnh nhằm nhanh chóng kìm hãm, dập tắt loại bệnh nguy hiểm này. Thế nhưng, nhận vắc xin về, người đứng đầu ngành thú y lại lo: “Chúng tôi vừa quyết định chi viện khẩn cấp cho các địa phương 80 nghìn liều vắc xin lở mồm long móng. Hiện, còn trữ tại đơn vị 35 nghìn liều nữa. Nói thiệt, nếu công tác tiêm phòng cứ mãi ì ạch như thời gian qua thì chắc chắn sẽ không giải quyết hết số vắc xin này. Đúng 1 năm nữa là hết hạn sử dụng, nếu thừa thì chỉ còn biết khiêng đi hủy”.

Không chỉ đàn gia súc tiêm vắc xin lở mồm long móng đạt tỷ lệ quá thấp mà đàn gia cầm cũng cùng chung số phận. Theo thống kê, tính đến thời điểm này tổng đàn gia cầm của Quảng Nam là 3,5 triệu con nhưng trong năm 2010 mới chỉ có khoảng 45% được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch cúm A H5N1.
Ông Anh lo sợ điều ấy xảy ra là hoàn toàn có lý. Bởi, thực tế nhiều năm qua ở Quảng Nam cho thấy, không ít nơi chở vắc xin về… cất kho.

Buông lỏng!

Theo ngành chuyên môn, để nhanh chóng khống chế sự lây lan của vi rút gây bệnh, tại những ổ dịch, chính quyền các địa phương phải lập tức đình chỉ hoạt động mua bán, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ nó. Thế nhưng, suốt cả tuần nay, về nhiều nơi đang xảy ra dịch lở mồm long móng cũng như cúm A H5N1, chúng tôi nhận thấy, trên những tuyến giao thông trọng yếu chẳng có lấy một điểm chốt chặn nào được thiết lập. Xe tải, xe máy vẫn cứ ngang nhiên chở vật nuôi từ vùng dịch đi tiêu thụ. Đáng lo hơn, tại hầu khắp các chợ trên địa bàn tỉnh, thịt bò, heo, gà, vịt bày bán tràn lan. Nhìn quanh, chả thấy bóng dáng của những người có trách nhiệm.

Còn nữa, muốn kìm hãm sự phát tán của mầm bệnh thì nhất thiết phải cách ly hoàn toàn những con vật nuôi lở mồm long móng. Thế nhưng, trên nhiều cánh đồng, không ít đàn trâu, bò bị nhiễm dịch vẫn cứ nhởn nhơ gặm cỏ.

Buông lỏng kiểu này, dịch không lây lan mới là chuyện lạ!
 


LVN154- giống ngô chất lượng cao( 2/3/2011 )
Quảng Nam: Phòng chống dịch kiểu ầu ơ ví dầu!( 2/3/2011 )
Cần Thơ: Đẩy mạnh sản xuất lúa giống 3 cấp( 2/3/2011 )
Trồng su su, lãi ròng 300 triệu/ha/vụ( 2/3/2011 )